Những công trình Olympic hoành tráng 'dùng một lần rồi bỏ'

admin   12/08/2016   Chức năng bình luận bị tắt ở Những công trình Olympic hoành tráng 'dùng một lần rồi bỏ'

Nhiều sân vận động, nhà thi đấu, làng thể thao được xây dựng dành riêng cho sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, và sau đó nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Olympic Rio 2016 là Thế vận hội mùa hè thứ 28 kể từ kỳ đầu tiên tổ chức năm 1896 ở Hy Lạp. Đến nay, Thế vận hội mùa hè đã được tổ chức tại 19 quốc gia. Mỗi kỳ Thế vận hội, rất nhiều công trình hoành tráng được xây dựng nhằm phục vụ cho sân chơi thể thao lớn nhất hành tinh này. Nhưng sau khi cuộc thi kết thúc, điều gì sẽ xảy đến với những công trình lớn này? Trang Bored Panda mới đây tập hợp một danh sách những sân vận động, nhà thi đấu và làng thể thao Olympic bị bỏ hoang phế trên khắp thế giới.

Bể bơi trong làng Olympic ở Elstal, phía Tây thành phố Berlin (Đức) được xây  dựng từ năm 1936 cho Thế vận hội mùa hè. Làng Olympic này từng là nơi ở cho  4.000 vận động viên, sau đó trở thành trại lính và cuối cùng là bị bỏ hoang từ năm  1992.

Bể bơi trong làng Olympic ở Elstal, phía Tây thành phố Berlin (Đức) được xây dựng từ năm 1936 cho Thế vận hội mùa hè. Làng Olympic này từng là nơi ở cho 4.000 vận động viên, sau đó trở thành trại lính và cuối cùng là bị bỏ hoang từ năm 1992.

Những ngôi nhà từng là nơi ở của các VĐV tại Olympic Berlin 1936 bị bỏ hoang  lãng phí.

Những ngôi nhà từng là nơi ở của các VĐV tại Olympic Berlin 1936 bị bỏ hoang lãng phí.

Tại Cortina dAmpezzo, Italy, đường trượt dành cho các vận động viên trượt tuyết  ski-jumping được xây dựng từ Thế vận hội mùa đông 1956 đã xuống cấp sau 60  năm và chỉ còn giá trị kỷ niệm.

Tại Cortina d’Ampezzo, Italy, đường trượt dành cho các vận động viên trượt tuyết ski-jumping được xây dựng từ Thế vận hội mùa đông 1956 đã xuống cấp sau 60 năm và chỉ còn giá trị kỷ niệm.

Đường trượt ski-jumping ở Grenoble (Pháp) được xây dựng cho Thế vận hội mùa  đông 1968, khiến nhiều người nuối tiếc khi bị bỏ hoang vì có view rất đẹp.

Đường trượt ski-jumping ở Grenoble (Pháp) được xây dựng cho Thế vận hội mùa đông 1968, khiến nhiều người nuối tiếc khi bị bỏ hoang vì có view rất đẹp.

nhung-cong-trinh-olympic-hoanh-trang-dung-mot-lan-roi-bo-4

Ga tàu đến sân vận động Olympic ở Munich, Thế vận hội mùa hè 1972 không còn ai lui tới.

Cung đường đua xe trong Thế vận hội mùa đông 1984 được xây dựng trên núi  Trebevic, gần thủ đô Sarajevo của Bosnia và Herzegovina. Nó đã bị hư hại, bỏ  hoang và chìm vào quên lãng. Hầu hết các công trình cho Thế vận hội mùa đông  1984 đã thành đống đổ nát vì bị bỏ mặc cũng như do chiến tranh.

Cung đường đua xe trong Thế vận hội mùa đông 1984 được xây dựng trên núi Trebevic, gần thủ đô Sarajevo của Bosnia và Herzegovina. Nó đã bị hư hại, bỏ hoang và chìm vào quên lãng. Hầu hết các công trình cho Thế vận hội mùa đông 1984 đã thành đống đổ nát vì bị bỏ mặc cũng như do chiến tranh.

Khu nghĩa trang này được xây dựng trên nền nơi từng là khu phức hợp thể thao  Olympic ở thủ đô Sarajevo của Bosnia và Herzegovina, Thế vận hội mùa đông  1984.

Khu nghĩa trang này được xây dựng trên nền nơi từng là khu phức hợp thể thao Olympic ở thủ đô Sarajevo của Bosnia và Herzegovina, Thế vận hội mùa đông 1984.

Sân thi đấu tennis ở Atlanta (Mỹ) bỏ hoang sau Thế vận hội mùa hè 1996.

Sân thi đấu tennis ở Atlanta (Mỹ) bỏ hoang sau Thế vận hội mùa hè 1996.

Bể bơi cho các vận động viên ở làng Olympic tại Athens, Hy Lạp trong Thế vận  hội mùa hè 2004 giờ đục ngầu và đầy rác thải.

Bể bơi cho các vận động viên ở làng Olympic tại Athens, Hy Lạp trong Thế vận hội mùa hè 2004 giờ đục ngầu và đầy rác thải.

Nhà thi đấu bóng chuyền bãi biển ở khu phức hợp Olympic Faliro (Athens, Hy  Lạp) giờ mọc đầy cỏ dại, cây bụi vì không được sử dụng. Rất nhiều công trình  được xây dựng dành riêng cho các môn thi đấu Olympic sau đó không được đầu  tư nữa và phần lớn đều bị bỏ mặc dù còn rất mới.

Nhà thi đấu bóng chuyền bãi biển ở khu phức hợp Olympic Faliro (Athens, Hy Lạp) giờ mọc đầy cỏ dại, cây bụi vì không được sử dụng. Rất nhiều công trình được xây dựng dành riêng cho các môn thi đấu Olympic sau đó không được đầu tư nữa và phần lớn đều bị bỏ mặc dù còn rất mới.

Hàng cột cờ cho Olympic Athens 2004 và khu vực xung quanh đều không được  sử dụng đến sau khi cuộc thi kết thúc.

Hàng cột cờ trống trải bên hồ nước đầy bùn này từng là cảnh đẹp tại Olympic Athens 2004.

Trung tâm thi đấu kayak và canoeing trong khu phức hợp Olympic Helliniko ở Athens.

Trung tâm thi đấu kayak và canoeing trong khu phức hợp Olympic Helliniko ở Athens không còn dùng đến sau khi cuộc thi kết thúc.

Nhà thi đấu bóng chuyền bãi biển ở Olympic Bắc Kinh 2008 bị hoang phế và  không được tu sửa dù nằm ngay trung tâm thủ đô.

Nhà thi đấu bóng chuyền bãi biển ở Olympic Bắc Kinh 2008 bị hoang phế và không được tu sửa dù nằm ngay trung tâm thủ đô.

Tuệ Anh